พีระมิดหมู่กิซา เป็นพีระมิดหมู่ 3 หลังทำด้วยหินปูนและหินแกรนิต มีขนาดใหญ่สุดในบรรดา พีระมิดทั้งหมด สร้างในยุคอาณาจักรเก่า ประมาณปี 2601-2515 ก่อนคริสตศักราช โดยกษัตริย์ 3 พระองค์ของอียิปต์ (Menkaure,khafre,khufu) แต่ละหลังสำหรับกษัตริย์แต่ละองค์ พีระมิดหมู่กิซาตั้งอยู่ท่ามกลางหลุมศพของฟาโรห์อันมากมายของอียิปต์ในสถานที่เรียกว่า ดินแดนแห่งความตาย (city of dead) ดินแดนแห่งนี้อยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์ เพื่อสื่อสารชีวิตหลังความตายไปกับตะวันตกดิน

รูปทรงพีระมิด เป็นรูปทรงเรขาคณิต 3 มิติฐานเป็นสี่เหลี่ยม แต่ละด้านของสี่เหลี่ยม คือฐานของสามเหลี่ยมที่วางตั้ง โดยมียอดมาบรรจบกัน เหตุที่ อียิปต์ใช้รูปทรงนี้สร้างพีระมิดไม่มีหลักฐานแน่ชัด แต่สามารถสันนิษฐานได้จากหลายความเชื่อ บางก็มาจาก จิตนาการถึงเทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ (run gog Re) และก้อนหินที่มีรูปทรงพีระมิดแทนรัศมีของดวงอาทิตย์ ที่ส่องลงมาบนโลก บางความเชื่อกล่าวว่า รูปทรงพีระมิดป้องกันความเน่าเปื่อยได้ ศพฟาโรห์คงสภาพเดิมเพราะอยู่ภายในรูปทรงพีระมิด

ความเชื่อที่ยอมรับอย่างกว้างขวางมากที่สุด คือความเชื่อที่ว่า รูปทรงพีระมิดทำให้ความต้องการทางจิตและทางปฏิบัติประสบความสำเร็จ โดยให้ที่พักพิงอันมั่นคงแก่(ka-จิตวิญญานของฟาโรห์) และส่งเสริมให้ขึ้นสู่สรวงสวรรค์

สาเหตุที่ชาวอียิปต์สร้างพีระมิดขึ้นมา เกิดจากความเชื่อทางศาสนา ชาวอียิปต์เชื่อเรื่องชีวิตหลังความตาย และยกย่องฟาโรห์กษริย์ของตนว่า เป็นเทพเจ้าที่มาจุติในร่างมนุษย์เมื่อฟาโรห์สิ้นพระชนม์วิญญานหรือตัวตนที่แท้จริงของฟาโรห์ ต้องการแหล่งอาศัยบนโลกมนุษย์ ชาวอียิปต์ จึงรักษาศพของฟาโรห์ผ่านกระบวนการที่เรียกว่า “mummification” ให้เป็นที่อาศัยของ คา ศพที่ไม่เน่าเปื่อยของฟาโรห์หรือที่ เรียกว่ามันมี่ ถูกเก็บในโลงศพอย่างดี มีรูปร่างหน้าตา ของพระศพ และต้องการสุสานที่แข็งปลอดภัยจึงเกิดการสร้าง พีระมิดขึ้นมา

edit @ 28 Oct 2014 00:47:27 by Mai X3 Exteen

Comment

Comment:

Tweet

เพิ่งได้โอกาสไปเที่ยวเมื่อสงกรานต์ที่ผ่านมา
เป็น 1 ใน destination ตั้งแต่เด็กเเละเพิ่งได้ไป
เจ๋งมาก
ที่ อียิปต์ เค้ามีคำพูดประมาณว่า
"ตั้งแต่ 5000 ปีที่แล้วก็ไม่มีอะไรใหม่อีกแล้ว"
เท่ห์มาก